Ngày 27/10/1976, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 426/TTg về một số vấn đề cấp bách trong mạng lưới các trường đại học ở miền Nam, tổ chức lại các trường thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Theo quyết định này, các trường đại học tại TP. HCM được kết hợp, tổ chức lại thành 8 trường: Đại học Tổng hợp TP. HCM (hợp nhất Đại học Văn khoa và Đại học Khoa học từ Viện Đại học Sài Gòn), Đại học Bách khoa TP. HCM (tiền thân là Đại học Kỹ thuật thuộc Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM (Giáo dục Thủ Đức), Đại học Y – Dược TP. HCM (Sát nhập Y khoa, Nha khoa, Dược khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn), Đại học Kinh tế TP. HCM (Luật khoa), Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nông nghiệp TP. HCM, Đại học Sư phạm TP. HCM.

Chính thức thành lập ngày 1/12/1976 theo quyết định số 950/QĐ của Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp trên cơ sở hợp nhất Đại học Văn khoa và Đại học Khoa học (Viện Đại học Sài Gòn), Trường Đại học Tổng hợp TP. HCM đảm nhận việc đào tạo cán bộ nghiên cứu khoa học tự nhiên và xã hội, đào tạo giảng viên giảng dạy khoa học cơ bản cho các trường trong khu vực. Trường gồm 16 khoa: Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Địa chất, Ngữ văn, Lịch sử, Triết học, Kinh tế, Thư viện, Ngữ văn Anh, Ngữ văn Pháp, Ngữ văn Nga, Đông Phương học và bộ môn Luật. Ngoài ra, trường còn có 7 trung tâm nghiên cứu khoa học – dịch vụ và sản xuất. Trong gần 20 năm tồn tại (1977-1995), Trường Đại học Tổng hợp TP. HCM chính là cái nôi đào tạo hàng ngàn nhà khoa học trẻ trên hai lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản lớn nhất ở phía Nam, có mối quan hệ với hàng chục trường đại học, viện và tổ chức giáo dục trên thế giới.

Quyết định số 950/QĐ ngày 1/12/1976 của Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp trên hợp nhất Đại học Văn khoa

và Đại học Khoa học (Viện Đại học Sài Gòn) thành Trường Đại học Tổng hợp TP. HCM

Lịch sử phát triển của Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh có thể chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn từ 1977 – 1990:
Trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ( ĐHTHTP.HCM) được Thủ tướng chính phủ Phạm Văn Đồng quyết định thành lập vào tháng 4/1977 trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Khoa học và Trường Đại học Văn khoa. Cơ sở chính của Trường (gọi là cơ sở I) ở 272 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5.

Cơ sở II ở 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1; Cơ sở III ở Xã Tăng Nhơn Phú, Thủ Đức (nay là cơ sở Linh Trung ). Ngoài ra còn có Cơ sở ở 135 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5; Cơ sở Đường Điện Biên Phủ, Quận 10; Cơ sở ở Đường Trần Quang Khải, Quận 1 và một Ký túc xá ở 135B Trần Hưng Đạo, Quận 1.

PGS.TS Lý Hòa được Thủ tướng chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHTH TP.HCM(1977 – 1990)
Các Phó Hiệu trưởng do Bộ trưởng Bộ Đại học THCN và Dạy nghề bổ nhiệm là:
- Ông Huỳnh Ngọc Bích
- GS.TS. Phạm Hoàng Hộ
- GS.TS Nguyễn Ngọc Trân
- GS.TS Nguyễn Hữu Chí
- PGS.TS Bùi Khánh Thế
- PGS.TS Bùi Ngọc Thọ
- PGS.TS Đặng Công Minh
- Ông Nguyễn Ngọc Quang

Giai đoạn từ 1990 – 1996:
Năm 1990, Bộ Giáo dục và Đào tạo ( Bộ GD&ĐT) tổ chức bầu cử trực tiếp chức vụ Hiệu trưởng trường ĐHTH TP.HCM, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, chủ nhiệm Khoa Vật Lý được bầu làm Hiệu trưởng Trường ĐHTH TP.HCM (nhiệm kỳ 1990 – 1994). Sau đó GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao được Bộ GD&ĐT bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng cho đến năm 1996 là năm chia tách Trường ĐHTH TP.HCM thành nhiều đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM).

Các Phó Hiệu trưởng do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bổ nhiệm là:
- PGS.TS. Bùi Ngọc Thọ
- PGS.TS. Nguyễn Quang Điển
- CVN.ThS. Nguyễn Thanh Hương
- GS.TS. Nguyễn Văn Đến

Nguồn: Tài liệu của Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM