"Toàn diện, khai phóng và đa văn hoá là những cột trụ tư tưởng triết lý giáo dục xuyên suốt mấy mươi năm qua của Nhà trường"

Đó là khẳng định của PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐH QGTP.HCM tại Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017. Cổng thông tin điện tử đăng tải toàn văn bài phát biểu quan trọng này

 

 

PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng phát biểu Khai giảng năm học 2016 - 2017.


Kính thưa PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia TP HCM.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện TP.HCM và các địa phương;
Kính thưa qúy vị đại diện các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán các nước quý vị khách quý, qúy phu huynh sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh;
Kính thưa quý thầy cô cùng các em sinh viên, HVCH, NCS thân mến!Hôm nay, ngày 22-09-2016, trường ĐHKHXH & NV, ĐHQG TP.HCM long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017. Thay mặt Đảng ủy và Ban Giám hiệu nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách mời, đã đến dự buổi lễ quan trọng này. Sự hiện diện của quý vị có ý nghĩa vô cùng to lớn, động viên khích lệ cán bộ vie6nc hức, thầy cô giáo, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh phấn đấu đạt những yêu cầu cao của năm học mới 2016-2017. Năm học 2016 – 2017 này có một vị trí, vai trò đặc biệt, vì đây là năm đẩy nhanh, tăng tốc trong việc đổi mới căn bản và toàn diện, chuẩn hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế trong sự nghiệp giáo dục của Nhà trường, thực hiện các chỉ tiêu của chiến lược phát triển mới củaa Trường giai đoạn 2016 - 2020. Đây cũng là năm học Nhà trường kỷ niệm 60 năm hình thành và pa\hát triển của Trường ĐHKHXH-NV (1957 – 2017), qua các thời kỳ: Văn khoa – Tổng hợp – Xã hội và Nhân văn.Trên cơ sở Đại học Văn khoa ở Hà Nội , Trường được tái lập ở Sài Gòn vào tháng 11 năm 1955 với tên gọi là Trường Cao đẳng dự bị Văn khoa Pháp và là trường thành viên của Viện Đại học Quốc gia Việt Nam ở Sài Gòn. Đến 1/3/1957, Trường được chính thức thành lập với tên gọi Trường Đại học Văn khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Từ năm 1977 đến năm 1996, Trường trở thành bộ phận các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Và từ năm 1996 đến nay, Trường mang tên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhăn văn thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển, gắn với bao thăng trầm của lịch sử, đồng hành cùng với dân tộc trong đấu tranh cách mạng và xây dựng đất nước, với sự đóng góp tâm huyết của nhiều thế hệ thầy cô giáo, đến nay trường ĐHKHXH & NV, ĐHQGTP. HCM đã trở thành một trong hai trường đại học lớn nhất của cả nước về những ngành khoa học xã hội và nhân văn. Đối với sự phát triển của nền giáo dục đại học Việt Nam, Nhà trường đã có những đóng góp lịch sử, góp phần thay đổi diện mạo của nền giáo dục nước nhà.


Lịch sử hơn nửa thế kỷ phát triển vừa qua đã hình thành những truyền thống, giá trị văn hoá, triết lý giáo dục đại học của nhà trường. Toàn diện, khai phóng và đa văn hoá là những cột trụ tư tưởng triết lý giáo dục xuyên suốt mấy mươi năm qua. Trường không chỉ mong muốn đào tạo những con người thành công mà còn chủ yếu là tạo nên những con người giá trị (A man of value) như cách nói của Albert Einstein, tức là những con người mà sự thành công của họ dù rất nhỏ cũng đều ảnh hưởng đến người khác, đến cộng đồng xã hội. Trường không chỉ đã cung cấp cho xã hội những nhà nghiên cứu giỏi, mà còn tạo ra cho đất nước những nhà lãnh đạo, quản lý giỏi, những nhà sư phạm giỏi, những người khởi nghiệp giỏi, biết khám phá ra ngành nghề mới (exploring new job) cho xã hội.


Tính riêng từ năm 1975 đến nay Trường đã cung cấp cho đất nước một đội ngũ các nhà khoa học, các cán bộ, viên chức và công dân có trình độ tri thức cao, với gần 80.000 cử nhân khoa học, tren 7.000 thạc sĩ và gần 800tiến sĩ về các ngành KHXH&NV. Đội ngũ trí thức này đã cùng nhân dân cả nước làm nên bao điều kỳ diệu trước đổi mới và trong công cuộc đổi mới hôm nay, trong đó nhiều người đã trở thành những nhà giáo ưu tú, nhà khoa học xuất sắc, những chuyên gia lớn về KHXH-NV; nhiều cựu SV của Trường đã và đang trở thành những nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước, có những cựu sinh viên đã là Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Uỷ viên Bộ Chính trị của Đảng ta. Nhiều cựu sinh viên của Trường, mức độ nào đó, đã là những “công dân toàn cầu” (global citizen), tham gia lao động ở nhiều tổ chức, nhiều trường Đại học lớn, nhiều công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia, ở nhiều nước trên thế giới, nhất là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước Đông Nam Á!


Trường hiện đang đào tạo trên 21.000 sinh viên ĐH, trên 2.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh tiến sĩ của 28 ngành đào tạo với 56 chuyên ngành đào tạo ĐH và 42 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ thuộc 6 lãnh vực khoa học khác nhau của KHXH&NV. Trường đã và đang đi đầu cả nước trong việc khai mở ra nhiều ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, cũng như đang dẫn đầu so với cả nước về mặt thu hút sinh viên và học viên quốc tế đến từ 74 quốc tịch khác nhau, từ những lớp Tiếng Việt ngắn hạn thường xuyên quanh năm đến bậc đại học, rồi bậcđào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.


Để xứng đáng với nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho ĐHQGTP.HCM nói chung và trường ĐHKHXH&NV nói riêng, Nhà trường đang tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện theo chiến lược phát triển của ĐHQG TP. HCM, trở thành trung tâm đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ trình độ cao, chất lượng cao của đất nước, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục quốc dân, từng bước vươn lên chất lượng đào tạo, NCKH theo những chuẩn mực và tiêu chí của khu vực và thế giới. Trường ĐHKHXH&NV đã, đang và sẽ phấn đấu để đến 2020 thật sự trở thành một trong hai đại học hàng đầu theo mô hình Đại học định hướng nghiên cứu về KHXH & NV của Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Nhà trường không có con đường nào khác là phải kiên quyết đổi mới và đổi mới theo những chuẩn mực quốc gia và quốc tế về giáo dục đại học, cố gắng tạo ra được nhiều bước đột phá cục bộ và toàn bộ để có thể đẩy nhanh và rút ngắn quá trình hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của Trường. Năm học 2015-2016 vừa qua, Trường đã kết thúc thắng lợi kế hoạch chiến lược 2011-2015, lập được nhiều thành tích trong tăng cường số lượng và chất lượng đội ngũ, chuẩn hóa đội ngũ CBGD, tổng rà soát và đổi mới cơ bản chương trình đào tạo của trường từ đại học đến SĐH, hoàn thiện chuẩn đầu ra cho 56 chương trình đào tạo đại học, 42 chương trình đào tạo sau đại học, triển khai mạnh và sâu các chương trình, đề tài NCKH, gắn NCKH với đào tạo, tăng cường công bố khoa học, nhất là công bố quốc tế, đẩy mạnh và đa dạng hóa, hiệu quả hóa các hoạt động hợp tác quốc tế,… Bám theo chiến lược 2016-2020, phương hướng và nhiệm vụ năm học 2016-2017 của ĐHQG TP.HCM, trong năm học mới trường ĐHKHXH&NV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn tăng tốc, đẩy nhanh hơn nữa công cuộc đổi mới Nhà trường cả bề rộng và chiều sâu, mà chủ điểm phấn đấu lớn của Trường trong năm học mới là chuẩn hóa, hiện đại hóa quản lý nhà trường , nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy; nâng cao số lượng và chất lượng NCKH, công bố quốc tế.


Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, tất cả qúy vị đại biểu và qúy thầy cô giáo!


Theo truyền thống của trường, xin phép tất cả các đồng chí và tất cả qúy vị, cho Hiệu trưởng nhà trường có mấy lời trao đổi với các em tân sinh viên, tân HVCH, NCS của trường.


Các em tân sinh viên, HVCH, NCS thân mến,


Trong đợt tuyển sinh ĐH khóa 2016 vừa qua, nhà trường đã nghiêm túc thực hiện việc tuyển chọn một cách công bằng, dân chủ. Kết quả có 2.506 thí sinh trúng tuyển vào Trường. Cũng theo số liệu thống kê, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là ở ngành Báo chí-Truyền thông là 25 điểm, ngànhTâm lý học, Quan hệ quốc tế, Quãn trị dịch vụ du lịch và lữ hành,…là 23 điểm; điểm chuẩn trúng tuyển phổ biến ở rất nhiều ngành học là 20 điểm. Như vậy, để trở thành sinh viên của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, các em tân sinh viên đã phải trải qua một kỳ thi TNPTQG và xét tuyển hết sức khó khăn và rất đáng tự hào. Các em dự thi cao học và xét tuyển, bảo vệ đề cương NCS TS cũng không kém phần gian nan, vất vả. Năm nay Trường tuyển được 206 HVCH và 91 NCSTS. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng thành công đầu tiên hết sức có ý nghĩa này của tất cả các em tân SV, HVCH,NCS khi bước chân đến trường ĐH KHXH&NV,ĐHQG TP.HCM.


Như vậy là, trong năm học mới, Nhà trường đã tiếp tục chọn lựa được một khóa sinh viên, HVCH,NCS rất xứng đáng vào Trường. Nhiệm vụ của nhà trường là sẽ hết sức cố gắng xứng đáng với niềm tin và hy vọng của xã hội, của phụ huynh và của tất cả các em. Sinh viên, HV, NCS giỏi đòi hỏi phải có thầy cô giáo giỏi; cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa thầy cô giáo giỏi và sinh viên giỏi là một trong những nguồn gốc quyết định nhất cho mọi thắng lợi của một trường đại học. Nhiều nhân tài khoa học và kể cả thiên tài khoa học mới của đất nước cũng sẽ từ đó mà xuất hiện và đất nước ta có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu hay không” như Bác Hồ hằng mong muốn cũng là tùy thuộc vào những cuộc hội ngộ lịch sử đó. Nhà trường luôn cố gắng để có được đội ngũ thầy cô giáo xứng tầm với truyền thống và uy tín khoa học của Nhà trường, đáp ứng được kỳ vọng và sự tin cậy của các em!


Các em tân sinh viên, HVCH, NCS thân mến,
Trúng tuyển vào đại học là thành công rất to lớn, có tính bước ngoặt trong cuộc đời của các em, nhưng đây mới là bước khởi đầu trên con đường tìm kiếm tri thức của nhân loại, trên con đường trở thành những cử nhân khoa học, thạc sĩ, tiến sĩ trong các ngành KHXH&NV. Sự lựa chọn của các em đi vào các ngành KHXH&NV là một sự lựa chọn hết sức đúng đắn. Trong lịch sử phát triển của nhân loại, khoa học xã hội và nhân văn luôn có vai trò cực kỳ to lớn trong việc định ra những phương hướng, mô hình, chiến lược phát triển tốt nhất, cung cấp một trong những động lực chủ yếu nhất cho sự phát triển toàn diện, bền vững của xã hội. Không có những người như FukuzawaYukichi để góp phần tổng hòa văn hóa Đông -Tây, thì làm sao có nước Nhật hiện đại như ngày nay. Ở Việt Nam không có chủ nghĩa Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh thì chắc chắn rằng không có nước Việt Nam mới hôm nay. Một trong những nguyên nhân rất sâu xa cho sự sụp đổ của chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu cuối thế kỷ XX vừa qua cũng là xuất phát từ sự yếu kém của KHXH&NV, từ sự thống trị của chủ nghĩa giáo điều trong KHXH&NV ở nhiều nước XHCN, nên không thể nhìn thấy, không thể vận dụng những quy luật khách quan của cuộc sống, của lịch sử. Trong lịch sử phát triển của nhân loại, sau những thời kỳ dài do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, khoa học xã hội & nhân văn về cơ bản là “bị xem thường”, đặc biệt là so với KHTN và các ngành kỹ thuật, công nghệ, mãi đến cuối thế kỷ XX vừa qua, con người mới bắt đầu nói nhiều đến “sự thức tĩnh” về vai trò của KHXH&NV đối với sự phát triển và dự báo rằng “thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của KHXH&NV”; rằng “ Loài người không thể có sự phát triển toàn diện, bền vững, nếu không có sự phát triển đúng mức và nếu không phát huy được vai trò to lớn của KHXH&NV”. Ở nước ta hiện nay, KHXH&NV là một trong những yếu tố góp phần quyết định vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam “tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, làm cho dân tộc Việt Nam có thể phát triển bền vững trong cộng đồng nhân lọai hiện đại, đa văn hóa. Chọn KHXH&NV để học tập, để có một phương tiện hữu hiệu lập nghiệp và xây dựng sự nghiệp, thực hiện lý tưởng, cao vọng của đời mình, là các em sinh viên đã và đang đi trúng vào những nguồn, mạch tri thức khoa học cực kỳ quan trong của đất nước và nhân loại.


Các em thân mến, môi trường học tập ở trường đại học hoàn toàn khác với môi trường học tập ở bậc trung học phổ thông mà các em vừa mới trải qua. Điều quan trọng nhất là mỗi sinh viên phải biết tự học, phải biết biến qúa trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Nhà trường và các thầy cô giáo có thể tạo điều kiện giúp đỡ cho các em học tập chứ không thể suy nghĩ, học tập thay thế các em. Các em sv và đặc biệt là những HVCH và NCS TS, những người đang sắp bước vào những bậc học cao nhất cần hiểu rằng, Kẻ thù nguy hiểm của khoa học, nhất là KHXH&NV, chính là chủ nghĩa giáo điều. Triết lý giáo dục khai phóng là khuyến khích tự do học thuật trên con đường tìm kiếm chân lý khoa học, chống lại chủ nghĩa kinh nghiệm, giáo điều, bảo thủ, lạc hậu, vươn đến những cái mới, cái tiến bộ Mục tiêu giao dục của nhà trường là đào tạo nên những trí thức, những cử nhân khoa học, thạc sĩ, tiến sĩ có tài có đức, có kiến thức vừa rộng vừa sâu, có năng lực nghiên cứu và ứng dụng, có khả năng suy nghĩ độc lập, sáng tạo, có lý tưởng và hòai bảo phù hợp với quy luật phát triển của lịch sử dân tộc, cung cấp cho các em những cơ hội góp phần xây dựng một nước VN giàu mạnh, một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Vì vậy, các em phải cô gắng rèn luyện một phong cách học tập mới , đặc biệt là tư duy độc lập sáng tạo.


Nhà trường sẽ cố gắng phấn đấu, dù khó khắn đến mấy, cũng sẽ tạo cho các em những điều kiện tốt nhất, ưu tiên nhất để học tập thật tốt. Để động viên khuyến khích học tập của sinh viên năm học này nhà trường dành riêng trên 6 tỷ đồng cho qũy học bổng của sinh viên, miễn giảm học phí cho trên 400 sinh viên thuộc diện chính sách xã hội , trợ cấp xã hội cho gần 300 sinh viên. Ngoài ra hằng năm Nhà trường luôn nhận được những đóng góp rất lớn, rất hiệu quả của các quỹ học bổng của các đơn vị, các công ty, các cá nhân mạnh thường quân trong nước và quốc tế .


Nhân dịp này, thay mặt lnh đạo nhà trương tôi chân thành cám ơn tất cả các Đại sứ quán, Tổng lnh sự, Lnh sự cc nước,các tập đoàn kinh tế, các công ty, các tổ chức phi chính phủ; xin cám ơn tất cả các tổ chức và cá nhân các mạnh thường quân đ luơn dnh sự quan tâm đặc biệt , những sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình v hiệu quả đối với sự nghiệp giáo dục của Trường ĐHKHXH&NV. Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ hết sức quý bu của tất cả quý vị.Hôm nay, trong không khí tràn đầy phấn khởi sau thắng lợi của một mùa tuyển sinh đại học, SĐH, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin tuyên bố khai giảng năm học 2016-2017 của trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG TP. HCM.. Kính chúc tất cả các đồng chí lãnh đạo, quý khách Sức khỏe-hạnh phúc và thành đạt. Chúc qúy thầy cô giáo luôn dồi dào sức khỏe- luôn nghiên cứu và giảng dạy thật tốt, chúc tất cả các em sinh viên HVCH NCS học tập, phấn đấu thật tốt, thật toàn diện.

PGS.TS VÕ VĂN SEN

Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCMGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.