Sinh viên văn khoa ấy mà! (Phan Hoàng)

Chúng tôi là sinh viên khoá 1987-1991!


Thời gian trôi qua cũng đã 40 năm thành lập Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp TP.HCM, nay là Khoa Văn học và Ngôn ngữ Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cũng là dịp lớp chúng tôi kỷ niệm 24 năm ngày tốt nghiệp.


Để duy trì tình cảm bạn bè thâm niên, lớp chúng tôi cũng đã liên tục 8 năm tổ chức các buổi họp mặt thường niên vào đầu tháng tư ở TP.HCM, Long An, Vũng Tàu… Nhiều bạn ở tỉnh xa cũng tranh thủ về gặp nhau trong tình thân ấm áp.


Sĩ số lớp chúng tôi hơn 60 người, hai năm đầu học ở Cơ sở 3 Thủ Đức và sống chủ yếu tại ký túc xá. Thực ra ban đầu lớp chính quy chỉ gần 50 bạn nhưng đến hết năm thứ nhất thì nhà trường nhập thêm các bạn từ lớp cử tuyển nên sĩ số tăng lên. Ấy vậy mà sĩ số con gái cũng ít hơn con trai một chút ! Sinh viên văn khoa ấy mà!


Từ khắp mọi miền đất nước, lớp chúng tôi tụ về với một mái nhà, đông nhất là người Sài Gòn và Nam Bộ, hai bạn ở Bình Thuận, hai bạn ở Đắc Lắc và một bạn ở Phú Yên. Giống như các bạn sinh viên lớp khác ở ký túc xá, chúng tôi cũng thích chơi đá banh, bóng chuyền, bóng bàn, đàn hát và ngồi cà phê ký nợ tán gẫu. Có điều sinh viên khoa văn lúc nào cũng “quậy” hơn, lãng mạn hơn, nhất là phái đẹp luôn là tâm điểm cho sinh viên các khoa khác, trường khác ngắm nghía và “tấn công”. Đêm đêm phòng nữ lớp văn luôn “đắt” khách. Chiều chiều, cả những lúc trời mưa, nếu thấy có ai lang thang trên con đường mòn quanh ký túc xá thì đích thị đó là các bạn lớp chúng tôi. Sinh viên khoa văn mơ mộng ấy mà!


Hai năm đầu đại học, hầu như tất cả các bạn khoa văn đều sáng tác, có tác phẩm xuất hiện thường xuyên trên bản tin ký túc xá. Có phòng còn thi nhau làm thơ suốt đêm chờ sáng đi… ký nợ khoai mì. Thơ văn chủ yếu viết về nỗi nhớ quê hương, đời sống vui buồn ký túc xá, sự trăn trở trước những bất công của xã hội và nhất là tình yêu lứa đôi hừng hực lúc kín lúc mở. Một số bạn còn có bài đăng trên các báo. Mỗi lần bạn nào đi lấy nhuận bút là mỗi lần cả nhóm, cả phòng hồi họp chờ… cà phê hay nhậu. Nhưng nhuận bút nào đủ nhậu, có khi còn phải cầm thêm đồng hồ, xe đạp để… chiêu đãi vì “sướng” có thơ văn đầu tay đăng báo. Vui là chính. Tiền là phụ. Cảm hứng của sinh viên khoa văn ấy mà!


Và còn rất nhiều kỷ niệm vui buồn “đặc sản” của sinh viên khoa văn trong bốn năm đại học từ Thủ Đức về trung tâm Sài Gòn mà từng thành viên của lớp chắc chắn sẽ ghi lại, nhắc lại vào những dịp nào đó trong cuộc đời mình ! Hành trang sinh viên văn khoa ấy mà!


24 năm đã trôi qua. Thời gian trôi vùn vụt như nhan sắc sắp về chiều của phái đẹp. Rời mái trường thân yêu, xa thầy cô, chúng tôi chia tay nhau mỗi người về mỗi ngả, đi mỗi hướng. Cầm tấm bằng cử nhân văn chương tìm việc hết sức khó khăn. Đa số các bạn trở về quê hương. Một số bạn tỉnh xa cố gắng trụ lại Sài Gòn. Bây giờ gặp lại thì phần lớn đều thành đạt, thành danh, thậm chí có bạn giàu to nhờ nỗ lực… kinh doanh. Một số bạn đi dạy học, nghiên cứu thành tiến sĩ lúc nào chẳng biết. Có bạn làm công chức chính quyền sáng cắp ô đi chiều mang về, hoặc bàn giấy văn phòng công an. Có bạn làm hải quan. Có bạn làm tư vấn 1080. Có bạn làm du lịch. Có bạn làm quảng cáo. Có bạn học thêm chuyển ngành làm tài nguyên môi trường, luật sư, môi giới chỉ chỏ. Và có bạn làm nghề tự do hoặc chẳng rõ đang làm nghề gì mà vẫn sống mạnh sống khoẻ. Chuyện lạ sinh viên khoa văn ấy mà!


Tất nhiên, đã học văn, lớp chúng tôi ra trường làm việc nhiều nhất vẫn là cầm bút. Chủ yếu là làm báo. Còn viết văn làm thơ từ hơn 60 bạn thuở mới vào đại học giờ chỉ còn lại… duy nhất một người. Dù sao khoá này còn hơn nhiều khoá khác khi chẳng ai thèm theo đuổi con đường đam mê văn chương gian nan nhưng chưa hẳn nghèo khó. Riêng về nghề báo nhiều bạn thành công. Lúc mới ra trường chỉ có một bạn được nhận làm báo chính thức, còn bây giờ thì hầu như báo đài nào lớp chúng tôi cũng có mặt, từ Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Phụ Nữ, Lao Động, Đài Truyền hình TP.HCM,… đến cả báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Đó là chưa kể các báo tỉnh. Đặc biệt hơn, nhiều bạn đã trở thành “quan báo” giữ những vị trí chủ chốt như phó tổng biên tập, tổng thư ký toà soạn, phó tổng thư ký toà soạn, trưởng ban, phó ban,… hoặc phụ trách báo chí truyền thông Hội Nhà văn TP.HCM. Người văn khoa ấy mà !


Một điểm cuối cùng cần phải nói đến là nhan sắc và tài năng của phái đẹp lớp văn khoá 1987-91. Nếu như nam giới có nhiều người thành đạt có chân thấp chân cao “quan văn”, “quan báo” thì chị em cũng chẳng kém cạnh, một số bạn còn nắm quyền “sinh sát” lĩnh vực mình phụ trách. Có bạn còn là giám đốc kinh doanh.Còn về nhan sắc thì thế nào nhỉ? Theo bình luận của giới mày râu trong lớp, thuở còn đại học thì chỉ số ít chị em thực sự xinh đẹp, có người nhìn ngờ nghệch quê mùa, có người mặt mụn không chỗ trống, có người mãi mặc quần thun xoăn lên “chó táp bảy ngày không tới”. Vậy mà chả hiểu vì sao sau một thời gian ra trường, gặp lại thì thấy chị em nào cũng xinh cũng đẹp. Càng gặp càng thấy duyên dáng gợi cảm. Càng ngày càng hồng hào mơn mởn. Càng về sau càng tươi tắn mặn mà. Đẹp và tinh tế từ hình thể đến cung cách ứng xử. Chắc nhờ từng học văn ấy mà! Con gái văn khoa ấy mà!


Phan Hoàng

(SV Khoa Ngữ văn khoá 1987-1991)


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.