"Sự lựa chọn của các em đi vào các ngành KHXH&NV là một sự lựa chọn hết sức đúng đắn"

 

Theo truyền thống nhiều năm nay, Hiệu trưởng Nhà trường đều gửi gắm đến tân sinh viên, tân học viên cao học, tân nghiên cứu sinh những lời dặn dò và kỳ vọng vào một thế hệ mới đầy hi vọng.


 

Hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cùng đại diện các tân cử nhân, tân sinh viên tại Lễ Khai giảng năm học 2016-2017.

Các em tân sinh viên, HVCH, NCS thân mến,


Trong đợt tuyển sinh ĐH khóa 2016 vừa qua, nhà trường đã nghiêm túc thực hiện việc tuyển chọn một cách công bằng, dân chủ. Kết quả có 2.506 thí sinh trúng tuyển vào Trường. Cũng theo số liệu thống kê, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là ở ngành Báo chí-Truyền thông là 25 điểm, ngànhTâm lý học, Quan hệ quốc tế, Quãn trị dịch vụ du lịch và lữ hành,…là 23 điểm; điểm chuẩn trúng tuyển phổ biến ở rất nhiều ngành học là 20 điểm. Như vậy, để trở thành sinh viên của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, các em tân sinh viên đã phải trải qua một kỳ thi TNPTQG và xét tuyển hết sức khó khăn và rất đáng tự hào. Các em dự thi cao học và xét tuyển, bảo vệ đề cương NCS TS cũng không kém phần gian nan, vất vả. Năm nay Trường tuyển được 206 HVCH và 91 NCSTS. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng thành công đầu tiên hết sức có ý nghĩa này của tất cả các em tân SV, HVCH,NCS khi bước chân đến trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG TP.HCM.


Như vậy là, trong năm học mới, Nhà trường đã tiếp tục chọn lựa được một khóa sinh viên, HVCH,NCS rất xứng đáng vào Trường. Nhiệm vụ của nhà trường là sẽ hết sức cố gắng xứng đáng với niềm tin và hy vọng của xã hội, của phụ huynh và của tất cả các em. Sinh viên, HV, NCS giỏi đòi hỏi phải có thầy cô giáo giỏi; cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa thầy cô giáo giỏi và sinh viên giỏi là một trong những nguồn gốc quyết định nhất cho mọi thắng lợi của một trường đại học. Nhiều nhân tài khoa học và kể cả thiên tài khoa học mới của đất nước cũng sẽ từ đó mà xuất hiện và đất nước ta có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu hay không” như Bác Hồ hằng mong muốn cũng là tùy thuộc vào những cuộc hội ngộ lịch sử đó. Nhà trường luôn cố gắng để có được đội ngũ thầy cô giáo xứng tầm với truyền thống và uy tín khoa học của Nhà trường, đáp ứng được kỳ vọng và sự tin cậy của các em!


Các em tân sinh viên, HVCH, NCS thân mến,


Trúng tuyển vào đại học là thành công rất to lớn, có tính bước ngoặt trong cuộc đời của các em, nhưng đây mới là bước khởi đầu trên con đường tìm kiếm tri thức của nhân loại, trên con đường trở thành những cử nhân khoa học, thạc sĩ, tiến sĩ trong các ngành KHXH&NV. Sự lựa chọn của các em đi vào các ngành KHXH&NV là một sự lựa chọn hết sức đúng đắn. Trong lịch sử phát triển của nhân loại, khoa học xã hội và nhân văn luôn có vai trò cực kỳ to lớn trong việc định ra những phương hướng, mô hình, chiến lược phát triển tốt nhất, cung cấp một trong những động lực chủ yếu nhất cho sự phát triển toàn diện, bền vững của xã hội. Không có những người như FukuzawaYukichi để góp phần tổng hòa văn hóa Đông -Tây, thì làm sao có nước Nhật hiện đại như ngày nay. Ở Việt Nam không có chủ nghĩa Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh thì chắc chắn rằng không có nước Việt Nam mới hôm nay. Một trong những nguyên nhân rất sâu xa cho sự sụp đổ của chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu cuối thế kỷ XX vừa qua cũng là xuất phát từ sự yếu kém của KHXH&NV, từ sự thống trị của chủ nghĩa giáo điều trong KHXH&NV ở nhiều nước XHCN, nên không thể nhìn thấy, không thể vận dụng những quy luật khách quan của cuộc sống, của lịch sử. Trong lịch sử phát triển của nhân loại, sau những thời kỳ dài do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, khoa học xã hội & nhân văn về cơ bản là “bị xem thường”, đặc biệt là so với KHTN và các ngành kỹ thuật, công nghệ, mãi đến cuối thế kỷ XX vừa qua, con người mới bắt đầu nói nhiều đến “sự thức tĩnh” về vai trò của KHXH&NV đối với sự phát triển và dự báo rằng “thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của KHXH&NV”; rằng “ Loài người không thể có sự phát triển toàn diện, bền vững, nếu không có sự phát triển đúng mức và nếu không phát huy được vai trò to lớn của KHXH&NV”. Ở nước ta hiện nay, KHXH&NV là một trong những yếu tố góp phần quyết định vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam “tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, làm cho dân tộc Việt Nam có thể phát triển bền vững trong cộng đồng nhân lọai hiện đại, đa văn hóa. Chọn KHXH&NV để học tập, để có một phương tiện hữu hiệu lập nghiệp và xây dựng sự nghiệp, thực hiện lý tưởng, cao vọng của đời mình, là các em sinh viên đã và đang đi trúng vào những nguồn, mạch tri thức khoa học cực kỳ quan trong của đất nước và nhân loại.


Các em thân mến, môi trường học tập ở trường đại học hoàn toàn khác với môi trường học tập ở bậc trung học phổ thông mà các em vừa mới trải qua. Điều quan trọng nhất là mỗi sinh viên phải biết tự học, phải biết biến qúa trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Nhà trường và các thầy cô giáo có thể tạo điều kiện giúp đỡ cho các em học tập chứ không thể suy nghĩ, học tập thay thế các em. Các em sv và đặc biệt là những HVCH và NCS TS, những người đang sắp bước vào những bậc học cao nhất cần hiểu rằng, Kẻ thù nguy hiểm của khoa học, nhất là KHXH&NV, chính là chủ nghĩa giáo điều. Triết lý giáo dục khai phóng là khuyến khích tự do học thuật trên con đường tìm kiếm chân lý khoa học, chống lại chủ nghĩa kinh nghiệm, giáo điều, bảo thủ, lạc hậu, vươn đến những cái mới, cái tiến bộ Mục tiêu giao dục của nhà trường là đào tạo nên những trí thức, những cử nhân khoa học, thạc sĩ, tiến sĩ có tài có đức, có kiến thức vừa rộng vừa sâu, có năng lực nghiên cứu và ứng dụng, có khả năng suy nghĩ độc lập, sáng tạo, có lý tưởng và hòai bảo phù hợp với quy luật phát triển của lịch sử dân tộc, cung cấp cho các em những cơ hội góp phần xây dựng một nước VN giàu mạnh, một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Vì vậy, các em phải cô gắng rèn luyện một phong cách học tập mới , đặc biệt là tư duy độc lập sáng tạo.


Nhà trường sẽ cố gắng phấn đấu, dù khó khắn đến mấy, cũng sẽ tạo cho các em những điều kiện tốt nhất, ưu tiên nhất để học tập thật tốt. Để động viên khuyến khích học tập của sinh viên năm học này nhà trường dành riêng trên 6 tỷ đồng cho qũy học bổng của sinh viên, miễn giảm học phí cho trên 400 sinh viên thuộc diện chính sách xã hội , trợ cấp xã hội cho gần 300 sinh viên. Ngoài ra hằng năm Nhà trường luôn nhận được những đóng góp rất lớn, rất hiệu quả của các quỹ học bổng của các đơn vị, các công ty, các cá nhân mạnh thường quân trong nước và quốc tế .

PGS.TS VÕ VĂN SEN

Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

* Toàn văn bài này được trích từ bài phát biểu của Hiệu trưởng tại Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017, tiêu đề do BBT Cổng thông tin điện tử đặt

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.