Ký ức không quên (Khương Quốc Nhiệm)

Sau ngày đất nước thống nhất, tháng 11 - 1976, anh em chúng tôi, những người lính Cụ Hồ, đã hoàn thành nhiệm vụ, được chuyển ngành đi học để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới. Cả sân Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn (tên cũ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) khi ấy rợp mầu xanh áo lính. Chúng tôi được vào học Khoa Ngữ văn của trường với phiên hiệu lớp Ngữ Văn 1B, 2B, 3B rồi 4B.

Năm thứ nhất, Lớp Ngữ Văn 1B có 46 Sinh viên, trong đó 7 sinh viên là học sinh phổ thông trung học. Số còn lại đều là bộ đội từ các chiến trường, đã hoàn thành nhiệm vụ, chuyển ngành đi học. Bứơc sang năm học thứ hai, lớp chỉ còn 36 sinh viên vì 9 sinh viên (tám nam, một nữ) chuyển ra Bắc, học tại Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội để có điều kiện gần gũi gia đình và một bạn mất đột ngột vì cơn bạo bệnh. Lớp có chi bộ Đảng lãnh đạo, có Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động. Nhờ đó, các phong trào học tập, thể thao, văn nghệ, công tác xã hội...của trường , khoa, lớp diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Bước sang năm thứ 3, Khoa phân các sinh viên học theo chuyên ngành, sĩ số lớp còn 26 người. Năm bạn theo học Hán Nôm, hai bạn theo học Ngôn ngữ, ba bạn lưu ban.

Bốn năm học tập dưới mái trường thân yêu rợp mát bóng bàng xanh, Chi bộ Đảng đã kết nạp nhiều Đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam. Nhiều thanh niên cũng được kết nạp vào Đoàn.

Tốt nghiệp ra trường, gần 100 phần trăm sinh viên của lớp đã được các cơ quan đóng trên địa bàn thành phố tuyển dụng. Bốn anh Khương Quốc Nhiệm (năm 1997 là BTV Đài THVN), Nguyễn Đức Quang, Vũ Đại Đồng, Phan Xuân Lâm về làm phóng viên Báo Sài Gòn giải phóng. Các anh Đinh Quang Hùng, Trương Đăng Lân, Đặng Vương Hiếu, Bùi Việt Phong công tác tại Báo Lao động. Anh Lê Nam Sơn, Phí Văn Điển, phóng viên Báo Lương thực (nay là Báo Nông nghiệp Việt Nam). Anh Nguyễn Anh Xuân, Trần Văn Kiên phóng viên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Lê Hữu Lương công tác tại Hãng phim Giải phóng. Anh Nguyễn Mạnh Tài phóng viên Báo Giao thông Vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Anh Nguyễn Đức Hoàn, Lê Quang Hoà phóng viên Báo Thương hiện nay là Báo Công thương. Anh Nguyễn Thái An về Sở Công nghiệp thành phố. Anh Phạm Văn Đẳng về Ban Thi đua TP Hồ Chí Minh. Anh Trần Xuân Hồng phóng viên Báo Công an TP Hồ Chí Minh. Anh Nguyễn Minh Thiệu về Chi cục thuế quận 8. Anh Đoàn Tất Đắc về Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng. Anh Phạm Văn Lệ, phóng viên Tạp chí Thanh niên, Báo Thiếu niên tiền phong. Anh Đỗ Chí Giang, cán bộ Công ty Bia Sài Gòn. Anh Nguyễn Văn Vĩnh, chị Nguyễn Thị Minh Lý, Thái Thị Hồng Thanh về công tác tại Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh.

Các anh, chị chuyển trường ra Hà Nội cũng đều có việc làm ở các cơ quan nhà nước. Anh Trần Hoà Bình công tác tại Báo Hà Nội Mới, sau về Báo An ninh Thủ đô. Chị Phan Thanh Tú, biên tập viên Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương. Anh Tạ Ngọc Hùng về Ban thi đua tỉnh Ninh Bình. Anh Lữ Văn Dũng, kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Anh Bùi Xuân Vinh, phóng viên Tạp chí Công nghiệp Bộ Công nghiệp. Anh Phùng Chí Tuệ, giảng viên Học viện Cảnh sát Bộ Công an. Anh Nguyễn Văn Cư, cán bộ Nhà máy đường La Ngà. Anh Trần Châu, phóng viên Báo Lao động Đồng Nai. Anh Lê Văn Sơn về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi nay làm Chủ tịch Hội. Anh Bùi Văn Ngữ, Nguyễn Thế Hùng dạy học ở tỉnh Nghệ An và Hải Dương. Anh Nguyễn Công Đức và anh Huỳnh Công Tín, cán bộ giảng dạy Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn TP Hồ Chí Minh.

Qua bốn mươi năm học tập và công tác, lớp Ngữ Văn 4B có nhiều anh thành đạt và giữ những cương vị trọng trách trong cơ quan của mình. Đó là anh Đinh Quang Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần Bao bì Tín Thành. Anh Lê Nam Sơn, Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam. Anh Phí Văn Điển, Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam. Anh Nguyễn Đức Hoàn, Phó tổng biên tập Báo Công thương. Anh Lê Quang Hoà Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Anh Lê Hữu Lương, Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Giải phóng. Anh Trần Văn Kiên (bút danh Trần Kiên) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Anh Phạm Văn Lệ tức nhà thơ Lệ Bình, là hội viên Hội Văn nghệ Việt Nam. Anh Nguyễn Công Đức và anh Huỳnh Công Tín, hiện là Tiến sỹ Ngôn ngữ, công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh.

Khương Quốc Nhiệm

(SV Khoa Ngử văn khoá 1976-1980)